GiaoThong247

Chia sẻ thông tin giao thông vì cộng đồng

Trang tin tức


TP HCM sắp khởi công ga ngầm metro trung tâm Bến Thành

24/06/2016 10:05:52 SA

Nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515 m nối với ga Nhà hát Thành phố sẽ được thi công vào cuối tháng 8 bằng phương pháp đào hở.

 

Tại cuộc họp về tiến độ các tuyến metro trên địa bàn TP HCM sáng 23/6, Phó ban quản lý đường sắt đô thị Hoàng Như Cương cho biết, gói thầu 1a của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515 m nối với ga Nhà hát thành phố, đã xong việc lựa chọn nhà thầu. 

 

tp-hcm-sap-khoi-cong-ga-ngam-metro-trung-tam-ben-thanh

Phó ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM Hoàng Như Cương trả lời báo chí sáng 23/6. Ảnh: Hữu Công

 

"Dự kiến hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối tháng 6, triển khai thi công vào cuối tháng 8 năm nay nếu bàn giao xong mặt bằng cho nhà thầu", ông Cương nói và cho biết nếu không có gì trục trặc đến cuối năm 2020 nhà ga Bến Thành sẽ hoàn thành để chạy thử tuyến số 1.

 

"Nếu nhà ga Bến Thành không hoàn thành kịp, về nguyên tắc thì tàu vẫn chạy được từ Suối Tiên về ga Nhà hát thành phố. Tuy nhiên, do khai thác tàu khác với ôtô, vì cần chỗ quay đầu, nên phương án tốt nhất vẫn là phải hoàn thành ga Bến Thành rồi mới khai thác", ông Cương cho hay.

 

Cũng theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, để xây dựng ga ngầm trung tâm Bến Thành sẽ phải di dời một số cây xanh ở Công viên 23/9 (đoạn gần chợ Bến Thành). Chính quyền thành phố cũng đã chỉ đạo chỉ những cây nào không thể di dời thì mới phải chặt bỏ.

 

tp-hcm-sap-khoi-cong-ga-ngam-metro-trung-tam-ben-thanh-1

Phối cảnh khu mua sắm ngầm và nhà ga trung tâm Bến Thành của tuyến metro số 1. Ảnh: Ban quan đường sắt đô thị TP HCM.

 

Trước đó, gói thầu 1b bắt đầu từ nhà hát thành phố đến Ba Son, gồm 2 nhà ga ngầm: Nhà hát Thành phố và Ba Son đã được khởi công và đang được triển khai.

 

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công vào tháng 8/2012. Theo thiết kế, tuyến dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến được đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2020.

 

Theo vnexpress.net

Share

Ảnh giao thông mới nhất